Băng dính được bán nhan nhản trên thị trường. Tuy  nhiên, ít ai biết đến xuất xứ của chúng. Và những nhà cung cấp băng dính thường không mấy ai nói cho bạn biết điều đó.

Băng dính Việt Nam, băng dính Hàn Quốc, băng dính Trung Quốc hay Mỹ, EU?

Rất nhiều từ khóa tìm kiếm về băng dính được tìm kiếm trên mạng, trong đó có những từ khóa chỉ định xuất sứ của băng dính như “băng dính Hàn Quốc”, “băng dính Trung Quốc”,... Chứng tỏ có rất nhiều người quan tâm tới xuất xứ của sản phẩm này, và cũng nhiều người muốn mua băng dính có nguồn gốc từ Hàn Quốc hoặc Mỹ, Châu Âu,... Sở dĩ như vậy là vì trên thị trường Việt Nam có quá nhiều hàng hóa lậu được đưa về từ Trung Quốc, không đảm bảo chất lượng, thậm chí gây độc hại như lương thực, thực phẩm, sữa,  mỹ phẩm, đồ chơi trẻ em... Có rất nhiều vụ tố cáo chất lượng hàng hóa Trung Quốc trên báo đài. Do đó người dùng thường có tâm lý không thích dùng hàng Trung Quốc, tẩy chay hàng Trung Quốc. Họ thường có xu hướng chọn hàng hóa có xuất xứ từ các nước uy tín như Hàn Quốc, Nhật Bản, châu Âu... Nếu nhà cung cấp nói rằng hàng hóa của mình được nhập về từ Trung Quốc thì họ sẽ có nguy cơ mất khách hàng, do đó nhiều nhà phân phối chọn cách nói dối về nguồn gốc của hàng hóa.

Có một thực tế rằng băng dính trên thị trường Việt Nam đa phần có nguồn gốc từ Trung Quốc. Kể cả khi bạn mua một loại băng dính Hàn Quốc thì chưa chắc đã phải là như vậy. Người bán hàng có thể đã nói dối bạn, và bạn rất khó để xác nhận sự thật. Khi cuộn băng dính xuất xứ từ Trung Quốc được giới thiệu là xuất xứ từ Hàn Quốc, thi giá thành của nó được đội lên rất cao. Bạn có thể đã phải trả tiền oan cho chúng.

Vậy còn băng dính xuất xứ từ Việt Nam thì sao?

Có nhiều công ty quảng cáo rằng mình là nhà sản xuất băng dính. Nhưng băng dính họ sản xuất ra vẫn là băng dính Trung Quốc. Tại sao vậy?

Để sản xuất ra một cuộn băng dính, phải trải qua rất nhiều khâu. Đầu tiên phải kể đến là khâu pha trộn nhiên liệu. Trải qua một quá trình nấu nguyên liệu, cán mỏng, làm nguội, rất phức tạp mới cho ra được những tấm màng nilon mỏng dính. Sau đó là pha trộn nguyên liệu keo dính. Cần có một dây chuyền để kết hợp màng và keo lại với nhau. Tạo thành những cuộn rất lớn gọi là Jumbo.

Sau đó, Jumbo được đưa qua máy phân cuộn, máy phân cuộn sẽ chia cắt Jumbo, chia lõi giấy và quấn màng keo từ Jumbo vào lõi giấy để tạo thành các cuộn băng dính thành phẩm gửi đến tay người dùng.

(Jumbo)

Ở Việt Nam rất ít nhà máy có khả năng làm được mọi khâu của quá trình sản xuất, nhất là ở Miền Bắc và Miền Trung, do chi phí về máy móc, vận hành quá cao và khó khăn về nguyên liệu đầu vào.  Trong khi đó có rất nhiều nhà máy tại Trung Quốc, Đài Loan sản xuất và bán Jumbo với giá thành rẻ, do đó nhiều công ty đã mua Jumbo từ Trung Quốc, Đài loan về nhà máy của mình để phân cuộn. Như vậy họ chỉ tham gia vào quá trình phân cuộn, khâu cuối cùng của sản xuất cuộn băng dính chứ không tham gia vào quá trình gia công nguyên liệu.

Vậy có đáng lo ngại khi mình đang sử dụng băng dính không rõ nguồn gốc?

Băng dính được dùng trong đóng gói thì chất lượng của chúng được đánh giá qua độ bền, độ dính. Vậy nếu cuộn băng keo bạn đang dùng có độ bền cao, độ dính cao, thì xuất xứ của chúng ở đâu cũng không quan trọng.

Băng keo cũng có thành phần là hợp chất nhựa PE, PP giống như các loại túi nilon. Loại hợp chất này độc hại với con người nếu ta ăn phải chúng. Nhưng từ người lớn đến trẻ nhỏ không ai ăn băng dính và băng dính cũng không tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm, nó chỉ dùng để đóng gói ở bên ngoài, cách ly với thực phẩm qua nhiều lớp bao bì, vỏ hộp, chai lọ... Vậy, xuất xứ của hàng hóa không ảnh hưởng đến chất lượng hàng hóa và mục đích sử dụng của chúng ta, thì bạn không cần phải lo sợ nữa nhé! Chỉ cần kiểm tra độ dày, độ bền, độ dính của chúng là bạn có thể yên tâm sử dụng rồi!

Chọng băng dính đóng thùng như thế nào?
Băng dính đóng thùng dùng để dán các loại công trình trong nhà, ngoài trời, có thể thay thế các loại dây buộc, keo, đinh vít, có thể chịu đựng đư...
Những điều cần lưu ý khi mua băng dính ( băng keo )
Có thể bạn đã quá am hiểu về băng dính, cũng có thể bạn là các nhà máy, cơ sở kinh doanh sản xuất mới thành lập, đang cần tìm mua nhưng chưa hiểu nhiề...
Để lại một bình luận